เป็นมากกว่าค่ายฟุตบอล “ไทยคม ฟุตบอลแคมป์”
กับ 7 ปีแห่งการปั้นเยาวชน
สู่ความเป็นเลิศทางฟุตบอลบนเวทีโลก
THAICOM Foundation Football Camp


โครงการ “มูลนิธิไทยคม ฟุตบอลแคมป์”

 

ทำไมกีฬาถึงพัฒนาประเทศได้

มูลนิธิไทยคมตระหนักถึงความสำคัญในการพัฒนาเยาวชนด้วยกีฬาฟุตบอล เพราะนอกจากเป็นการฝึกใช้ร่างกายและจิตใจไปในทางสร้างสรรค์ ยังเสริมสร้างวินัยด้วยการเคารพตัวเอง คนอื่น มีกติการ่วมกัน นอกจากนี้กีฬาฟุตบอลยังเสริมสร้างให้เยาวชนมีทั้งกระบวนการคิดวิเคราะห์ การวางแผน ฝึกการแก้ปัญหา ความคิดสร้างสรรค์ การสื่อสาร ทำงานร่วมกันเป็นทีม อันเป็นทักษะสำคัญในการพัฒนาเยาวชนไทยให้เติบโตในโลกยุคนี้

เพราะการเป็นนักฟุตบอลอาชีพไม่ได้สร้างได้ใน 7 วัน

ด้วยความอยากเห็นนักเตะเยาวชนไทย ก้าวไปให้ไกลถึงเวทีระดับโลก ตลอดระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมา มูลนิธิไทยคมจึงสานฝันให้เยาวชนไทยที่ขาดโอกาส แต่ไม่ขาดความสามารถด้านกีฬาฟุตบอล มาพัฒนาศักยภาพด้วยการเรียนรู้กีฬาฟุตบอลสมัยใหม่ เตรียมพร้อมสู่การเป็นนักเตะอาชีพในอนาคต ผ่านโครงการ “มูลนิธิไทยคม ฟุตบอลแคมป์”

กว่าจะได้ร่วม “ไทยคมฟุตบอลแคมป์” ผู้สมัครต้องผ่านการเคี่ยวจนข้น

กว่าจะได้เป็นหนึ่งในนักเตะเยาวชน ของไทยคมฟุตบอลแคมป์ จะต้องผ่านการคัดกรองคุณสมบัติต่างๆ ที่ไม่ธรรมดา โดยผู้สมัครจะต้องเป็นนักเตะเยาวชนที่พกมาทั้งความฝันและความสามารถ อายุ 16-18 ปี จากทั่วประเทศ และต้องเข้าแคมป์พัฒนาฝีเท้ากับทีมโค้ชมืออาชีพ เพื่อผ่านด่านการคัดเลือกสุดยอดนักเตะเยาวชน 11 คนสุดท้าย โดยผู้ผ่านการคัดเลือกจะได้โอกาสแสดงฝีเท้าต่อหน้าแมวมองจากสโมสรชั้นนำของไทย และร่วมฝึกซ้อมกับโค้ชฟุตบอลทีมชาติไทย ปูทางสู่การเป็นนักเตะอาชีพพร้อมโอกาสคัดเลือกเพื่อเฟ้นหาดาวรุ่งสู่ทีมชาติไทย ชุดนักเรียนไทย 18 ปี

แคมป์เดียวในไทยที่รวมโค้ชเทพระดับประเทศ

ไทยคมฟุตบอลแคมป์ เป็นแคมป์เดียวในไทยที่รวมโค้ชระดับชาติในทุกตำแหน่ง ทั้งโค้ชกองหน้า โค้ชกองกลาง โค้ชกองหลัง และโค้ชผู้รักษาประตู มาถ่ายทอดความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติในการเล่นฟุตบอลเฉพาะตำแหน่ง ไม่เพียงแต่ทักษะทางด้านฟุตบอลเท่านั้น แต่โค้ชระดับเทพยังปลูกฝังพื้นฐานความรู้ไปถึงเรื่องของโภชนาการ วิทยาศาสตร์การกีฬา การรักษาอาการบาดเจ็บเบื้องต้น กฎกติกาฟุตบอล หรือแม้แต่จิตวิทยาของนักกีฬาฟุตบอล เพื่อเตรียมความพร้อมเยาวชนสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพให้มากที่สุด ซึ่งตลอด 7 ปีที่ผ่านมามีเยาวชนเข้าร่วมโครงการกว่า 10,000 คน สามารถก้าวไปติดทีมชาติไทยในรุ่นต่างๆ จำนวน 16 คน และก้าวสู่การเป็นนักเตะอาชีพกับสโมสรชั้นนำของประเทศไทยไปแล้ว จำนวน 31 คน