ศิริราชร่วมกับมูลนิธิไทยคม มอบรถพยาบาลฉุกเฉินให้ป่อเต็กตึ๊งและร่วมกตัญญู รักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน

วันที่ 8 สิงหาคม 2561รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช เป็นประธาน ร่วมกับนายพารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา รองประธานกรรมการมูลนิธิไทยคมส่งมอบรถพยาบาลฉุกเฉินสำหรับปฏิบัติการร่วมรักษาโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน ให้แก่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งและมูลนิธิร่วมกตัญญู โดยดร.สุทัศน์ เตชะพิบูลย์ รองประธานและเลขาธิการมูลนิธิฯ และคุณสมศักดิ์ ปาลวัฒน์ ผู้จัดการมูลนิธิฯ เป็นผู้รับมอบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน

ทั้งนี้ รศ.นพ.ยงชัย นิละนนท์ ประธานศูนย์โรคหลอดเลือดสมองศิริราช ได้กล่าวเปิดตัวหมายเลขรับปรึกษาฉุกเฉินปัญหาโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน Call center โทร. 02-419-8888 ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง เพิ่มเติมจากหมายเลขเดิม โทร. 1669

<< ขั้นตอนการรับบริการ >>

1. เมื่อได้รับแจ้ง ทางศูนย์เอราวัณจะคัดกรอง แล้วแจ้งไปยังหน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉิน (EMS) ในเขตที่ดูแล เพื่อให้เข้าไปรับผู้ป่วย ณ จุดเกิดเหตุ เพื่อตรวจคัดกรองอาการและนำผู้ป่วยมาที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท.

2. ขณะเดียวกันทางศูนย์ฯ จะแจ้งหน่วยรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ รพ.ศิริราช (Siriraj Mobile Stroke Unit) ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญโรคหลอดเลือดสมองเป็นผู้รับสายและซักถามอาการ และตามทีมแพทย์ พยาบาล นักรังสีการแพทย์ พร้อมกับพนักงานขับรถ ให้ออกปฏิบัติการรับผู้ป่วย เพื่อการรักษาในรถรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ศิริราช

3. ภายในรถพยาบาล ผู้ป่วยจะได้รับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ ตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง และตรวจเลือดที่จำเป็น เพื่อการรักษาเบื้องต้น จากนั้นระบบจะส่งต่อข้อมูลเพื่อปรึกษาทางไกลกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเตรียมความพร้อมของกระบวนการรักษาในโรงพยาบาลต้นทาง

4. หากวินิจฉัยได้ว่า ผู้ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบเฉียบพลัน จะให้การรักษาด้วยการฉีดยาสลายลิ่มเลือด (rtPA) บนรถรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ทันที และส่งตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษาต่อในโรงพยาบาล

5. หากวินิจฉัยได้ว่า ผู้ป่วยไม่เป็นโรคหลอดเลือดสมองตั้งแต่ก่อนรับขึ้นรถของหน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉิน (EMS) หรือรถรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ศิริราช มูลนิธิฯ จะนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลต้นสังกัดในลำดับต่อไป